Cánh đồng mới bên dòng sông Krông Ana

Bình luận (3)

 1. ThanhNguyễn

  Sông Sêrêpôk được hợp lại từ hai dòng Krông Knô và Krông Ana. Điều lạ nữa là hai dòng chảy song song, nhưng một dòng thì quanh năm đỏ ngầu, còn dòng kia lúc nào cũng xanh trong vời vợi. Người dân M'Nông sống ở đây chỉ quen gọi sông Đực (Krông Knô) và sông Cái (Krông Ana), có nơi gọi là dòng cha và dòng mẹ. Cả hai nhánh sông bồi đắp cho cánh đồng Buôn Trấp trù phú. Đây cũng là vựa lúa chính của Đắk Lắk.

  Dòng sông được bắt nguồn từ vùng núi cao Khánh Dương của trập trùng thảo nguyên Ma Đ'răk, băng qua những cánh rừng đại ngàn, qua những vùng quê. Suốt hành trình cần mẫn, nhọc nhằn của mình, sông đã đem lại cuộc sống tươi vui đầm ấm cho bao người. Trong cái cuộc sống tươi vui nhộn nhịp ấy của người M' Nông, người Ê Đê, người Kinh… quần tụ bên hai bờ sông Mẹ ngày càng đông đúc, tháng năm vui cuộc sống cấy cày, chài lưới- đã tạo nên một văn hóa một nét đẹp của mảnh đất cao nguyên nói chung và cuộc sống của con người bên dòng sông Krông Ana nói riêng.
  Sông Krông Ana hào phóng dâng tặng cho con người đủ loại tôm cá. Những buổi sớm tinh mơ, thuyền câu về, bến sông như một chợ đầu mối, tấp nập người mua, kẻ bán. Từng thúng cá tươi ngon được khiêng từ trên thuyền xuống. Cá chép, cá rô, cá lóc, cá thát lát, cá sặt, tôm, tép, lươn, cua, ốc… đủ thứ, đủ loại. Có những con cá lóc, cá chép nặng tới vài cân. Có cả những mớ cá lăng - loại cá quý hiếm, thơm ngon nổi tiếng.
  Dòng sông Mẹ thật bao dung, rộng mở,chất chứa nhiều gương mặt của những "ngư phủ" phờ phạc sau một đêm vất vả vẫn ánh lên niềm vui rạng rỡ. Dòng nước ngọt lành trĩu nặng phù sa của sông Mẹ còn tưới tắm, bồi đắp cho đồng ruộng, một năm hai vụ, quanh năm bờ bãi bên sông nhộn nhịp người cấy, người cày.
  Mùa đến, lúa chín bời bờ, dòng sông trôi miên man giữa đôi bờ vàng rực lúa chín, sau mỗi vụ gặt hái, khi lúa đã xếp đầy nhà kho, buôn làng lại làm lễ Cúng bến nước. Chiêng trống vang lừng bến sông, trai gái nhịp nhàng trong vòng múa cổ truyền, già làng trịnh trọng trong bộ trang phục tế lễ, cất cao lời mời thần linh về nhận chút lễ vật của buôn làng tạ ơn thần linh đã phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

  Ngược dòng chảy qua đất bạn Campuchia, sông Sêrêpôk hòa dòng nước đất đỏ của cao nguyên cuồn cuộn, mang trong mình phù sa của trầm tích văn hóa và ý chí của con người Tây Nguyên ngược lên thượng nguồn hòa vào dòng Mê Kông rồi mới xuôi về biển Đông. (st)

 2. YbinhMlo

  Đúng bản gốc  là "Cánh đồng mới bên dòng sông Krông Ana". 

  Nhạc Văn Tần hiền lành, giọng Huyền My dịu dàng kiểu con gái Tây Nguyên ... thật đáng quý với Tây Nguyên. Cảm ơn Văn Tấn và cảm ơn Huyền My.

 3. Người Nghe Nhạc

  Tên bài hát đúng phải là: "Cánh đồng mới bên dòng sông Krông Ana". Thiếu chữ "sông". BQT chỉnh nhé.