Bích Liên kể vài kỷ niệm một thời ca hát

Đóng góp: Lão Nông
Chào các bác, Theo nguyện vọng của các bác, tôi xin gửi tặng băng âm thanh giọng nói NSUT Bích Liên kể về những kỷ niệm khi hát các bài hát: Bài ca hy vọng (Văn Ký), Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng (Hoàng Vân) và Tự nguyện (Trương Quốc Khánh) hồi thập niên 60 - 70.Băng này do bạn Lương Vũ Hải ghi trong lần gặp Bích Liên khoảng 7- 8 năm trước. Tôi đã mạn phép nối các đoạn lại với nhau, lọc nhiễu và tăng volume lên để các bác dễ nghe. Trong câu chuyện. chị Bích Liên có nhắc đến mấy cái tên Bút Thép (nhà văn, nhà báo), Bảo Định Giang (nhà thơ), Cao Việt Bách, chắc là rất thân quen với các bác. Tôi có nhớ trong một dịp Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ của tỉnh Nam Định mà tôi được trường chọn đi tham dự, tôi có dịp gặp 2 ông Bút Thép và Bóng Nhựa (nếu tôi nhớ không lầm, họ là 2 nhà báo của các báo Tiền phong và Thiếu niên Tiền phong). Tôi ngạc nhiên, suýt “ngất” vì ngoại hình của 2 ông và hiểu vì sao họ lại lấy các bút danh như vậy (Bút Thép thì cao lêu đêu, còn Bóng Nhựa thì rất thấp, người tròn xoe, đã thế họ lại còn luôn đi cạnh nhau, nom ngộ lắm)….. Chào các bác, Lão Nông

Bình luận (11)

 1. haihai

  Trong lòng mình cô mãi mãi là NSND cao quý....dù có hay không phong hiệu

 2. Châu Anh

  Với tài năng và thành tích cống hiến vô cùng có ý nghĩa của Ca sỹ Bích Liên trong cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập của Dân tộc, góp phần vào thắng lợi vĩ đại 30/4/1975 và cả trong thời kỳ xây dựng đất nước sau giải phóng, tôi đề nghị BQT, các thành viên của Baicadicungnamthang, các bạn yêu tiếng hát của Ca sỹ Bích Liên, nhất là những thính giả thế hệ sinh ra và lớn lên trước 1975, đề nghị Bộ VH-TT-DL xem xét trình Chủ tịch Nước đặc cách phong tặng Danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho N.S.Ư.T Bích Liên trong thời gian sớm nhất !

 3. Lão Nông

  Tôi chưa được xem bức ảnh đó, bác Đặng Dũng à. Cũng như các nghệ sĩ cùng thời, chị Bích Liên có và lưu giữ không nhiều ảnh chụp, nhất là ảnh chụp khi đang hát ngày ấy. Hy vọng rằng bạn LVH có dịp nào đó ghé đây và chia sẻ tấm ảnh đó.

 4. Đặng Dũng

  Chào các bác ,thật ra chi Bích Liên nói để cho dễ hiểu thôi chứ thời ấy công nghệ còn chủ yếu là đèn điện tử làm gì có photocopy như bây giờ mà có muốn sao chép thì có cách chụp ảnh lại như kiểu mấy ông tình báo ấy . NS Bích Liên nói "in photo"tức là có thể dùng giấy than hay dùng dầu hỏa bôi lên tờ giấy khiến nó trong suốt rồi đặt lên can lại...Có một chi tiết hơi tiếc là khi nói về bài Tự Nguyện ,lúc đó có vẻ như Lương Vũ Hải và Chị Bích Liên đang nói về một tấm ảnh nào đó có ông Cao Việt Bách chỉ huy thì phải .Tiếc quá LVH lại không đăng lên ,bác Lão Nông có thông tin gì về chuyện này không? nếu có thì xin bác cho đăng bức ảnh ấy lên nhé.

 5. Meuller Mớ

  Ngày xưa, trừ Hòn ngọc viễn đông nổi tiếng - sỡ hữu công nghệ Photocopy khởi thủy ra thì những khu vực khác, dân thường hoặc bộ đội chỉ còn cách dùng giấy than (khổ to nhất khi xưa khoảng cỡ A4 bây giờ) ngoài ra không còn phương tiên nào khác. Ở ngoài Bắc đến đầu những năm 90, máy photo còn cực kỳ hiếm hoi và học sinh vẫn phải chép tay và dùng giấy than. Dùng giấy than sao bằng cách kê được 2 lớp đầu tiên là rõ, kê lớp thứ 3 là bắt đầu mờ, nếu ai ham ấn bút mạnh sẽ rách giấy ở lớp đầu tiên.

  Ý ca sỹ Bích Liên bản copy là bản có mực bằng giấy than cũng là cách sao chép văn bản, sheet nhạc nhanh sạch và phổ biến nhất thời xưa. Chào các bác.