Nắng ấm về trên Tổ quốc

NẮNG ẤM VỀ TRÊN TỔ QUỐC


Núi sông ơi! Nắng lên ấm đẹp bốn mùa
Màu lá xanh tươi ngàn hoa hé môi mỉm cười.
Nước non ta tuổi xuân đã nở khắp trời.
Đồng lúa xanh tươi chào đón nắng Xuân về rồi.

Ánh nắng mới thay áo Tổ quốc từng ngày
Tung cánh rộng chim đại bàng
Đang xoá mầu tang chiến tranh
Ngàn triệu người tha thiết yêu đời mới, tha thiết yêu Tổ quốc
Nguyện đem trọn dòng máu nóng hiến dâng
Núi sông ơi! Đắm say ánh mặt trời sưởi ấm quê hương
Tổ quốc mến yêu muôn đời.

Tiếng ai ru đón em bé vừa ra đời
Bầu sữa trên môi, mẹ ôm bé yêu trìu mến
Đứng bên nôi nhìn em bé đẹp hé cười
Tưởng đến tương lai của đất nước bao đẹp tươi.

Đất nước mới, phơi những mỏ than ngoài trời
Ống khói mọc cao vời vợi
Thác nước mừng điện sáng soi
Tôi ca lên lời hát yêu đời mới
Tặng cho bao người thân mến
Cùng tôi xây dựng Tổ quốc mến yêu!

Núi sông ơi, đắm say ánh mặt trời
Sưởi ấm quê hương, lời hát mến yêu muôn đời.

Kết
Sưởi ấm quê hương, lời hát... ngời... sáng… muôn… đời….

Bình luận (87)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bác saothuy1949 đã nghe và cho ý kiến. Chắc bác chưa đọc kỹ các ý kiến chia sẻ bên dưới. Tôi cũng đã giải thích ý tưởng của tôi khi dựng đoạn kết kiểu mở như thế này rồi. Tôi trích đăng lại ý kiến để bác tham khảo nhé.

  "Bác ơi, đúng là biểu diễn trên sân khấu, việc ca sĩ lên cao, ngân dài ở nốt cao (thường là cao nhất) ở đoạn kết thường là cái lấy điểm nhiều nhất từ khán giả và ở trên sân khấu cũng rất khó cho tốp hát background (hát nền) hát bè dưới mà vuốt nhỏ dần và tắt lịm….. như vậy. Dụng ý của tôi ở kết bài hát này, cũng như ở một vài bài khác mà tôi đã hát và chia sẻ, chẳng hạn như bài Cô gái Sầm Nưa hay Chiều hải cảng, là kết không phải là để hết bài mà vẫn còn tiếp diễn như thể lớp lớp thanh niên vẫn nối nhau đến với những công trình xây dựng Tổ quốc, tiếng hát họ xa dần rồi không nghe thấy nữa vì đã ở rất xa, tốp hát không dừng ở hợp âm chủ tròn trịa như ta vẫn hát để tạo một chút gì đó lưu luyến như họ còn đang hát nữa, chỉ là ở phía rất xa nên ta không còn nghe thấy…..bác ạ."

  Nói một cách nôm na là giống dư phim trinh thám ý, người ta thưởng để kết không tròn, tức là kết phải có hậu: công an tóm được kẻ cướp mà cho kết lơ lửng: tên trộm biến mất không để lại dấu tích, công an thì ngơ ngơ, ngác ngác…Thế thì mới "hồi hộp" để có cớ mà làm tiếp phim phần 2, phần 3….hi hi hi..Vâng, Nắng ấm về trên Tổ quốc sẽ không kết vì những lớp người nối tiếp nhau dựng xây của một thời 2 miền còn chia cắt và sẽ cần có thêm một bài ngợi ca Tổ quốc khi đã thống nhất nữa, bác ạ. Tôi sẽ chia sẻ "tập 2" ấy vào thời điểm thích hợp.

 2. SaoThuy1949

  Lão Nông hát hay quá. Nhưng kết sao cụt thế nhỉ ...

 3. Ngọc Thạch

  Chào bác Lão nông và các bác. Tôi đã ấn nút đăng đoạn generic phim Khói trắng rồi nhé. Lần này bác vẫn để chữ Link nhưng tôi không bị nhầm như lần trước, thấy là đăng ngay.

  Nhân tiện nói về âm thanh trên phim, tôi xin cung cấp thêm một chút thông tin về cách ghi âm trên phim. Trên phim nhựa bên cạnh các khuôn hình có 3 rãnh dành cho âm thanh, một rãnh thu tiếng thoại của nhân vật, một rãnh thu âm nhạc, một rãnh thu tiếng động. Các rãnh này trong suốt và có các răng cưa đen lấn vào, tùy theo độ dày và độ lấn sâu của các răng cưa ta có âm thanh với tần số và cường độ khác nhau. Khi chiếu phim, các khuôn hình chạy qua đèn chiếu, qua một hệ thống thấu kính chiếu hình ảnh lên màn ảnh. Còn 3 rãnh âm thanh này được một cái đèn có thấu kính nhỏ như đầu đũa rọi ánh sáng xuyên qua tới tế bào quang điện, từ đó tín hiệu được phóng đại lên thành âm thanh phát ra ở loa treo cạnh màn ảnh. Do bị ảnh hưởng bới nhiều yếu tố như trầy xước, tốc độ của mô tơ máy chiếu không ổn định nên ta thường nghe nhạc phim có khi bị lạc giọng, thường là bị hạ tone trong mấy giây, nhất là ở đầu cuốn phim khi phim chưa đạt tốc độ quy định 24 khuôn hình/giây. Tôi biết điều này là do hồi mới ra trường về một cơ quan ngoại thương công tác được tham gia vào đội chiếu phim của công đoàn, cơ quan đã mời thầy ở Cục Điện ảnh về dạy sử dụng máy chiếu.

  Bác LN ơi, bài Giữ mãi tuổi xuân của Hồ Bắc không có tên khác đâu, bài này thu khoảng năm 1956-57, chắc băng hỏng và bị loại bỏ rồi.

  Về tên anh Đoàn Tính thì coi như xong, tôi cũng rất sợ khi hỏi thông tin các nghệ sĩ lớn tuổi, các vị ấy quên nhiều lắm. Qua tiếp xúc, tôi thấy chị K.O. nhớ nhiều nhưng chị T.N. quên nhiều lắm, đến bài mình lĩnh xướng còn không nhớ. Chắc chị T.T, cũng gần như thế!

  Chào bác

 4. Lão Nông

  @Chào các bác. Hôm nay mới có thời gian để "vọc" cái clip Khói Trắng dư đã hứa với các bác đây. Do trình độ "vọc" có hạn, tôi chỉ dám lọc sơ sơ một chút nhiễu và tiếng "đậu rán" để các bác nghe đỡ đau tai chứ mà lọc kỹ thì sẽ mất hết độ nét của âm thanh (mặc dù cái độ nét này chẳng còn là bao). Các bác nghe xem có thấy khác nhiều với bản thu của VOV năm 1963 không nhé. Cũng là đội hợp xướng ấy, dàn nhạc ấy, cũng là nhạc trưởng Hoàng Vân. Nghe bản thu này các bác sẽ đỡ phải mất công tưởng tượng "khó bay, khói tỏa" dư lào. Được cái hình ảnh cũng còn khá nét, khá đẹp. Cũng là dịp để các bác nhớ lại thời oanh liệt của Xường phim Truyện Việt Nam mà bây giờ đang bị biến thành nơi "bán bún, bán phở" ầm ĩ khắp xóm, khắp làng đó, các bác ạ.

  Như vậy là trang mình có đủ bộ 3 bản thu xưa tại VOV ca khúc của cụ Hoàng Vân, các bác nhé.

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/bai-hat-cua...


  @Bác Ngọc Thạch ơi, bác có thể hoàn toàn yên tâm về thông tin giọng nam trong Hát về thành phố Thái Nguyên mà tôi dự đoán nhé. Tôi mới nhận được xác nhận của Nhà Đài rằng chỉ có một bản thu ca khúc này vào thập niên 70 do Tuyết Thanh và Đoàn Tình song ca, chính là bản thu chúng ta đang đề cập đó. Như vậy, chị Tuyết Thanh đã quên, chắc do lâu ngày và đã thu hàng ngàn bản ở VOV trong sự nghiệp của mình như bác Ngọc Thạch nói đấy. Cơ mà bác cứ yên lặng, đợi nghe chị ấy thông tin lại sau cuộc họp hội hưu, bác nhé. Cũng là dịp để chị ấy ôn lại kỷ niệm và "rèn luyện" thêm cho trí nhớ, bác nhé.

  @Các bác Nguyễn Viết Thạch và Ngọc Thạch à, về 2 bài hát về "Đế quốc Mỹ" mà chúng ta chia sẻ ở các ý kiến trước, xin thông báo với các bác tin nửa vui, nửa buồn nhé.

  Bài hát Giặc đến nhà ta đánh (Đỗ Nhuận) thì VOV còn lưu đủ cả 2 bản thu, một bản của hợp xướng VOV (thu âm vào 1964) và một bản của hợp xướng Đoàn GHHXNVK VN,(thu vào năm 1965). Hy vọng rằng vào một dịp thích hợp, mong các BTV VOV dón tay làm phúc, chọn phát sóng các bản thu này để bà con có dịp "hồi tưởng" về một thời khói lửa hào hùng của dân tộc.

  Tin buồn là bản thu Giữ mãi tuổi xuân (Hồ Bắc) mà bác Ngọc Thạch cho thông tin thì VOV không còn lưu. Liệu bài hát đó còn tên nào khác không bác Ngọc Thạch và Nguyễn Viết Thạch?

 5. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, chờ mãi không thấy chị Tuyết Thanh gọi điện, sáng nay tôi đến mở cho chị nghe trên smartphone cả 2 bài Gặp nhau trên đỉnh TS và Hát về TP Thái Nguyên. Chj bảo giọng giống Đoàn Tình nhưng chị nhớ là chưa thu song ca với anh này bao giờ, để bao giờ họp hội hưu, gặp anh Đoàn Tình chị ấy sẽ hỏi lại, nếu có gì khác sẽ báo lại. Có lẽ chị quên vì ca sĩ ở Đài nếu kể cả thu tốp và hợp xướng thì từ khi vào Đoàn ca nhạc cho đến khi về hưu phải thu hàng nghìn bài hát. Tôi đã sửa rồi. Cảm ơn bác.