Bài ca trên núi

BÀI CA TRÊN NÚI

*
Ớ...
Đầu trời có sao chiều sao sớm
Đầu núi kia có (ơ) hai người...
Dù đi cùng trời dù đi khắp núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.
* *
Ơ...
Rừng chiều có tiếng khèn ai đó
Khèn hát lên những lời mong chờ
Đường đi về rừng đường đi xuống núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.

Bình luận (147)

 1. Lão Nông

  Cảm ơn bạn Miulo nhé. Có lẽ không cần hỏi BTV nữa vì tôi cũng rất ngại làm phiền nhiều lần chỉ vì một chuyện nhỏ (còn để chỗ cho lần sau hỏi nữa chứ). Thông tin bạn kiếm được bên NCM do TLKU đã thu thanh qua sóng VOV và đưa lên như vậy thì đáng tin cậy rồi. Và tôi đã nhầm Biên Hòa hát bản này. Không hiểu sao, dù theo dõi khá sát trang nhaccachmang, tôi (và chắc là cả rockhangthan) lại bỏ sót, không biết đến bản thu mà bác TLKU đưa lên dạo đó (tôi vừa kiểm tra kho của mình nhưng không có bản thu này). Thật lòng là tôi chưa bị thuyết phục rằng đó là giọng Quang Mạo (dù là hát lúc còn rất trẻ) vì giọng đó khác rất xa với những bản thu mà Quang Mạo tạo dấu ấn khi đã thành danh như Tôi là người thợ (Phan Thanh Nam) và một số bản thu mà Quang Mạo hát lĩnh xướng trong tốp nam của Ca Múa Quân đội. Thậm chi nó còn khiến rockhangthan nghĩ đó là giọng Kiều Hưng. Chắc bản thu đó có tên gọi khác với sáng tác của Hoàng Hiệp nên BTV kiểm tra lần vừa rồi nhưng không ra. Vậy khép vấn đề lại ở đây nhé.

 2. Meuller Mớ

  Chào bác Lão Nông, tôi cũng thông cảm bởi ở độ tuổi chúng ta, trí nhớ cũng chẳng còn minh mẫn như trước, nhớ nhớ quên quên cũng là chuyện rất bình thường không có gì cả, tôi cũng nhớ nhầm rất nhiều. Ở đây, đồng ý với bác đúng là vấn đề nhỏ, không nên đưa thành lớn, tôi cũng muốn ừ thì thế bác và tôi tặc lưỡi cho xong. Tuy nhiên, thấy áy náy với bạn rockhangthan lắm vì tôi và bác chưa trả lời được dứt điểm câu hỏi cho bạn ấy.

  Vì biết bác quen biết BTV trong đài nên chỉ còn biết trông cậy vào bác thôi. Lần trước tôi trình bày thiếu nhiều dữ kiện có thể khiến bác hiểu chưa hết ý chăng? Tuy nhiên, vấn đề này lại khó hơn ta tưởng nên nhờ bác hỏi BTV làm rõ nốt hộ để tôi và rockhangthan được cơ hội thoã mãn cái bụng, không còn lấn cấn nữa.

  Hôm rồi, tôi bận việc nên trình bày cái post trả lời bác hơi sơ sài và chủ quan, xin lỗi bác trước. Tuy nhiên, tôi có dành thời gian lang thang bên nhaccachmang ở trong topic của bác timlaikyuc thì tôi vô tình tìm được thông tin đúng với trường hợp ta đang xét ở trang 92 post 1837, tôi xin copy luôn ra đây để bác xem:

  "Từ một bài thơ….

  Thơ Tình Người Lính Biển
  Trần Đăng Khoa

  Anh ra khơi
  Mây treo ngang trời những cánh buồm trắng
  Phút chia tay, anh dạo trên bến cảng
  Biển một bên và em một bên.

  Biển ồn ào, em lại dịu êm
  Em vừa nói câu chi rồi mỉm cười lặng lẽ
  Anh như con tàu, lắng sóng từ hai phía
  Biển một bên và em một bên

  Ngày mai, ngày mai khi thành phố lên đèn
  Tàu anh buông neo dưới chùm sao xa lắc
  Thăm thẳm nước trôi, nhưng anh không cô độc
  Biển một bên và em một bên.

  Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên
  Bão thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng
  Anh đứng gác. Trời khuya. Đảo vắng
  Biển một bên và em một bên.

  Vòm trời kia có thể sẽ không em
  Không hiểu nữa. Chỉ còn anh với cỏ
  Cho dù thế thì anh vẫn nhớ
  Biển một bên và em một bên...

  Từ bài thơ này chúng ta có được 3 bài hát sau đây:

  Chút thơ tình của người lính biển
  - Hoàng Hiệp - thơ Trần Đăng Khoa - Hoàng Phương

  Chút thơ tình của người lính biển
  - Nguyễn Đăng Nước - thơ Trần Đăng Khoa - Quang Mạo

  Tâm tình người lính biển
  - Thanh Tùng - thơ Trần Đăng Khoa - Phan Muôn

  P/S: Vô cùng cám sự tâm huyết của BTV Thanh Hương, giờ đây TLKU và gia đình nhạc cách mạng đã có được những bài hát quý đã trải qua thời gian và đã đi sâu vào lòng người. Chúc Thanh Hương luôn khỏe, vui và phục vụ công chúng với tất cả lòng nhiệt tình của mình.
  TLKU"

  Thì bài của nhạc sỹ Đăng Nước đúng với thông tin mà tôi thu được bản này trong chương trình của Tiến Việt vào 2010, tuy nhiên không hiểu sao Thanh Hương lại thêm chữ "chút" vào đầu bài. Cũng như tôi nghe được từ đầu những năm 90. Cũng đúng với bản rockhangthan đưa lên.

  Bản Chút thơ tình người lính biển của Hoàng Hiệp thì quả rất đúng bác hỏi trong kho khi chỉ có 2 bản thu của Hoàng Phương và Biên Hoà. Bản của Biên Hoà tôi cũng nghe nhiều thời đầu những năm 90 trên đài (không riêng gì bác) cùng bản Hoàng Phương, gần đây thu được cũng giới thiệu là Biên Hoà, tôi không nghĩ VOV lại có thể giới thiệu nhầm trong suốt gần 30 năm! Tôi xin đưa bản này lên để đối chiếu, Biên Hoà hát bản của NS Hoàng Hiệp chứ không phải của NS Đăng Nước:

  Chút thơ tình người lính biển – [Hoàng HIệp – thơ Trần Đăng Khoa] – Biên Hoà T8/1988:

  http://www.mediafire.com/file/2zdb5ciyfjm5j7f/Chut_thu_tinh_cua_nguoi_linh_bien_-_%7BHoang_Hiep_-_tho_Tran_Dang_Khoa%7D_-_Bien_Hoa.mp3

  Nhờ bác Lão Nông nếu có thể hỏi BTV VOV check giúp tôi và rockhangthan về bản phổ thơ của nhạc sỹ Nguyễn Đăng Nước xem ai hát bác nhé. Cảm ơn và chào bác.

 3. Meuller Mớ

  Bài này không phải tên chút thơ tình người lính biển. Nếu bác hỏi BTV VOV có chữ chút thì không ra bài này a. Bác bỏ chữ chút đi nhé.

 4. Lão Nông

  Các bác ơi, vậy là chúng ta đã làm một "chuyến du lịch" âm nhạc với Bài ca trên núi khá dài đấy. Cùng nhau xuôi sông Hồng, chu du sông Đáy, ngược sông Đà, rồi "thoắt" cái lại dắt díu đưa nhau sang tận sông Dương Tử, Hoàng Hà… Có nhiều chuyện để bàn, để ngẫm, kể cũng vui, các bác nhỉ. Chắc là các bác cũng đã thấm "mệt" vì đường xa muôn dặm…..Vậy, các bác gói ghém hành lý rồi cùng tôi xuống thuyền xuôi dòng Nguyên Giang về "nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt". Đến đó ta sẽ thuê một "Con bò và chiếc xe quệt" để cùng nhau ngồi lắc lư đi thêm một chặng núi non nữa, về "điểm xuất phát" là cái "hang núi" nơi từng "chỉ có hai người, hai người yêu nhau" để kết thúc chuyến đi nhé.

  Vâng, tôi mới lục lọi cái "kho" cũ của mình và tìm được bản thu hòa tấu Bài ca đỉnh núi do nghệ sĩ Lê Bá Phổ "phiêu" sáo mèo cùng dàn nhạc dân tộc đoàn Ca Múa Nhân dân Trung ương trên nền giai điệu của Bài ca trên núi (Nguyễn Văn Thương), thu thanh hồi thập niên 70. VOV không ghi và giới thiệu tên bản hòa tấu này theo tên chính xác là Bài ca trên núi của Nguyễn Văn Thương mà chỉ ghi là Bài ca đỉnh núi (không ghi tên tác giả sáng tác). Theo tôi, có lẽ vì phần "phiêu" của bác Bá Phổ khá nhiều, dường như biến nó thành một khúc biến tấu, một bản nhạc khác mất rồi. Các bác nghe ở đây để cảm nhận nhé:


  Hòa tấu Bài ca đỉnh núi do nghệ sĩ Lê Bá Phổ tấu sáo Mèo cùng dàn nhạc dân tộc Đoàn Ca Múa Nhân dân Trung ương:

  http://baicadicungnamthang.net/nhac-khong-loi/bai-...


  T/B:

  Các bác nghỉ ngơi cho lại sức rồi chuẩn bị sẵn tay đùm, tay nải cho chuyến đi tiếp nhé. Các bác đừng quên mang theo một gói đinh và một cuộn dây đấy hi hi….

  Nếu có mang quà chuyến đi này về tặng cho các "bà lão" thì các bác nhớ chỉ nói một nửa giá mua thực thôi kẻo không thì sẽ phải xem màn nhảy Lambada của các "bà lão" chê đắt đấy hi hi hi….Kinh nghiệm "xương máu" mà.

  @Bạn Miulơ và các bác ạ, nghe bạn Miu khẳng định chắc dư cua gạch rằng giọng hát trong bản thu Chút thơ tình của người lính biển do rockhangthan mới chia sẻ là giọng hát anh Quang Mạo, tôi ngạc nhiên và "hoang mang" lắm. Hay là cái lỗ tai quê mùa của mình đã bị "lừa" như bạn Miu nói thật rồi? Tôi cũng đã nghe quen giọng Quang Mạo từ thập kỷ 80, giọng anh thuộc nam trung – trầm, dày, chắc, vang, hơi đanh chứ không nhẹ, xốp và hơi bay thuộc giọng nam trung-cao như giọng hát trong bản thu. Vẫn biết là việc "nhận diện" các giọng hát đều dựa trên khả năng thẩm âm và đôi khi là cả trí nhớ của mỗi người nên đôi khi khó đi đến thống nhất nên tôi đành phải làm phiền, nhờ BTV VOV kiểm tra giúp về vấn đề này để kết luận "nhanh cho nó vuông". Rất may là nhận được thông tin rất nhanh. Là thế này, các bác ạ: Trong kho lưu trữ âm thanh của VOV hiện chỉ có 2 bản thu các bài hát có tên Chút thơ tình của người lính biển do 2 ca sĩ Hoàng Phương (thu thanh tháng 5 năm 1988) và ca sĩ Biên Hòa (thu thanh tháng 8 năm 1988), đúng với những gì tôi đã chia sẻ trong ý kiến vừa rồi, dựa trên trí nhớ. Ngoài ra, không còn bản thu nào khác và tất nhiên không có bất cứ bản thu tại VOV nào của Quang Mạo hát bài này.

  Hy vọng rằng với thông tin chính xác từ VOV đã nêu, bạn Miu không cần phải lăn tăn nữa và ta kết thúc bàn về vấn đề nho nhỏ này ở đây nhé.

 5. Meuller Mớ

  @ Cảm ơn bác Lão Nông đã làm rõ vụ cắt xén, chỉ là nỗi "băn khoăn" thôi. Tôi không có ý gì đâu, bác cho thông tin xin cảm ơn bác rất nhiều, chỉ mong bác nếu có dịp thiên thời địa lợi nhân hoà thì cung cấp thêm phần nghệ sỹ thể hiện chính xác để bà con cập nhật thui, cảm ơn bác rất nhiều

  @ Tui đã thổ lộ hết nước hết cái nhưng vẫn bị hiểu lầm. Cái sự "hãn hữu" này là thông tin dán trên nhãn băng chứ hổng có phải thông tin do BTV làm thiếu cẩn trọng khiến "râu ông nọ cắm cằm bà kia"!. Tui đã tâm sự từ trước là cái việc BTV làm nhầm là không có "hãn hữu" mà như cơm bữa, cái này tui biết thừa và tui cũng thường xuyên phải tự dùng vốn kiến thức ít ỏi, nhìn lên cũng chẳng bằng ai để tự an ủi mình và tránh bị tụi BTV trẻ đánh lừa từ thông tin mà từ xưa tui đã có dịp nghe chính xác từ những BTV ngày xưa đã nghỉ hưu.

  Bác Lão Nông cũng bị lừa luôn mất rùi he he he. Bản thu của ông Biên Hoà tui cũng có, đã nghe, giọng anh này âm vực rộng, sính cộng hưởng khoang miệng và hơi bị đưa lên mũi nhẹ. Giọng hát trong bản mới đưa lên khác hẳn.

  Bài Thơ tình người lính biển này được 3 nhạc sỹ phổ nhạc, trên trang nầy đã có 2 bản:

  Chút thơ tình người lính biển – [Hoàng Hiệp – thơ Trần Đăng Khoa] – Hoàng Phương, ngoài ra còn có bản Biên Hoà

  Tâm tình người lính biển – [Thanh Tùng – thơ Trần Đăng Khoa] – Phan Muôn trình bày.

  Còn bài mới đưa lên chính tên là Thơ tình người lính biển – [Nguyễn Đăng Nước – thơ Trần Đăng Khoa] – Quang Mạo trình bày. Giọng anh thời trẻ, hơi khác, tui cũng có bản Đi dọc Việt Nam của anh này hát thời trẻ, giống bản này và hơi khó nhận so với sau này, nhưng nghe kỹ vẫn nhận ra giọng và cách nhả âm của anh Quang Mạo.

  Tui xin tâm sự luôn với các cụ một lần nữa rằng. Thông tin dán trên nhãn băng là hiếm khi sai, có chăng cũng chỉ do lâu ngày mất nhãn hoặc vết thời gian làm mất đi một cái dấu nào đó chứ khó có thể từ sen thành muống, từ chanh khế thành lựu lê được. Chỉ có tụi BTV trẻ làm ăn bát nháo tri khươn cho xong rồi đàn đúm, check face thôi, cái này cá nhân tui không bao giờ thông cảm hết và cái này là đáng lên án là đằng khác, làm ăn cẩu thả.

  Tui cũng xin chia sẻ luôn, cái bài Thư tình người lính biển mới đưa lên kia lần đầu tui nghe vào khoảng 1994, lần 2 2003, đều nói là Quang Mạo. Lần gần đây nhất la nghe trong chương trình ca nhạc Biển đảo quê hương thời còn phát trên VOV1 vào sáng T7 hàng tuần lúc 9h sáng do Tiến Việt (hay bị các bác trêu là Tiến Vịt) biên tập. TIến Việt có nói rõ bài này là sáng tác của Đăng Nước do Quang Mạo hát.

  Việc thông tin sai này hay xảy ra ngày nay do tụi trẻ, ở chương trình này giới thiệu sai hoặc không giới thiệu nhưng ở một chương trình khác lại đúng, cái này tui có biết. Và lỗi hãn hữu tại nhãn băng và đa phần tại tụi trẻ cẩu thả.

  Bài này cũng được phát trong 1 chương trình Bài ca chiến sỹ gần đây tui cũng biết và đúng là giới thiệu thành của Hoàng Hiệp, không nói người hát. Tui cũng gặp một trường hợp khác đó là bài Đợi mưa trên đảo rõ ràng do Trọng Toàn hát tui đã từng nghe từ xưa mà nay cứ khăng khăng giới thiệu tỉnh bơ là Huy Hùng – Đăng Khoa và tốp nam. Đấy, lỗi không hề do nhãn băng...

  Xin chào.