Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng

Bản nhạc

QUÂN REO QUÊ MẸ QUẢNG TRỊ ANH HÙNG

1-
Mảnh đất thân thương hiền lành giản dị
Vẫn thơm tiếng mẹ Quảng Trị quê ta
Rộn rã nơi đây vang tiếng quân ca
Đánh giặc kiên cường bao tin mừng thắng trận
Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Đã nghe sông Điếu quê nhà chảy xuôi về bến Đông Hà kể vui
Kể rằng, kể rằng ở đường 9 hôm nay
Xác bao quân Mỹ - ngụy ở đây đã chết vùi
Hò ớ hơ... quê mẹ nơi đây, quân ta đánh thắng quân giặc đêm ngày.

2-
Chẳng để nơi đây giặc về bạo ngược
Đò ngang đò dọc đã giục ra tay
Giải phóng quân ta tiến bước đêm nay
Quyết diệt quân thù trọn lời thề với mẹ
Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Súng reo trên ngã tư Sòng, rằng ta diệt hết tiểu đoàn Trâu Điên
Lại nghe, Đầu Mầu kìa trận đánh công kiên
Phá tan ngay bốt giặc hò vang đôi bến bờ
Hò ớ ơ quê mẹ nơi đây, quân ta đánh thắng quân giặc đêm ngày.

3-
Mẹ đón quân ta về nhà nghỉ lại
Nắm tay mẹ nói giải phóng quân ta:
"Đẹp nết như bao con ta chiến khu xưa
Đánh giặc kiên cường mà việc nhà cũng giỏi".

Hò ơ hơ... ơ hò ơ... hơ ơ hơ hơ...
Tiến quân trên khắp quê nhà ở đâu cũng nhớ tiếng hò mẹ thương
Giặc kia một lần mà đụng đến quê hương
Bão Gio Linh quyết dập giặc tan luôn mấy lần
Hò ớ hơ Quảng Trị anh hùng, quân ta thắng Mỹ lẫy lừng chiến công ơ...
 

Bình luận (35)

 1. Van Viet

  "Mảnh đất thân thương hiền lành, giản dị" nhưng cũng là nơi có tỷ trọng các bài hát hay, "đi cùng năm tháng" thuộc loại nhiều nhất cả nước. Có thể kể đến: Bình Trị Thiên khói lửa, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Tiếng hát trên đường quê hương, Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng , Nghe tiếng pháo Khe Sanh, Bài ca về đường 9, Bài ca đường 9 chiến thắng , Chào đường chín anh hùng, Tiếng đàn trên đường chín, Từ Đông Hà qua Bản Đông, Ơi con suối La La, Tiếng đàn Ta Lư, Bài ca Vĩnh Linh, Con cua đá, Thái Văn A đứng đó, Chiều trên Gio Cam giải phóng, Tiếng hát trên sông Cửa Việt… Mỗi bài hát vang lên lại gợi về kỷ niệm một thời – gian khổ, thiếu thốn, khát khao chiến thắng, lạc quan, hy vọng.

 2. PLN

  Chào bác Ngọc Thạch, em nghĩ ko ai, hoặc ko có tổ chức nào đổi tên sông Điếu thành Hiếu, mà có thể do nhiều người "nhất là những người nơi khác nhập cư" từng nghe đâu đó cái tên sông Hiếu"vì bắc miền trung có sông Hiếu" nên họ nghĩ đó là sông Hiếu và họ gọi nhiều thành quen kiểu TAM SAO THẤT BẢN bác ạ.


 3. Ngọc Thạch

  Chào bạn PLN. Đúng là ở Tây-bắc Nghệ An có con sông Hiếu chảy qua mấy huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn rồi đổ vào sông Con, sông Con lại đổ vào sông Cả ( sông Lam) nhưng ở Quảng Trị ngày nay người ta cũng gọi con sông chảy qua Đông Hà là sông HIếu. Không biết sự đổi tên này xảy ra từ bao giờ nhưng theo Đại Nam nhất thống chí thì đầu thế kỉ 20 người ta vẫn gọi đoạn trên là sông Điếu Ngao, từ Cam Lộ trở xuống gọi là sông Cam Lộ. Tôi đi Quảng Trị nhiều lần rồi, tôi đã hỏi người dân sống ở đấy về chuyện này nhưng dân cư ở Quảng Trị bị chiến tranh xáo trộn nhiều, nhiều người mới đến ngụ cư nên chẳng ai trả lời được tại sao lại có tên sông Hiếu. Chào bạn.

 4. PLN

  Phía tây bắc Nghệ An và tây nam Thanh Hóa có sông Hiếu và nông trường sông Hiếu bác Ngọc Thạch nhỉ? Có lẽ vì vậy nên nhiều người nhầm tên con sông trong ca khúc này.


 5. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bạn Van Viet đã thông cảm với công việc biên tập. Có những trường hợp để xác định đúng tên ca sĩ thể hiện chúng tôi đã phải tìm vòng vèo qua nhiều người, tìm đến ca sĩ, nhạc sĩ hoặc đoàn nghệ thuật nơi ca sĩ công tác thí dụ ca sĩ Khánh Nguyệt của Đoàn ca múa Lào Cai hay ca sĩ Thu Hà của Đoàn NT QK2. Đối với bài này, rất tiếc là nhạc sĩ Trọng Loan đã mất ngày 22-6-2010 nên không thể hỏi được nhưng tôi tin rằng thế hệ nhạc sĩ lớn tuổi sáng tác rất có trách nhiệm với tác phẩm của mình, ông không tự tiện bịa ra cái tên sông Điếu đâu mà đó là cái tên có từ xưa, có thể một vùng nào đó vẫn còn dùng tên này. Thông thường con sông có nhiều tên vì dân sống bên sông mỗi vùng gọi một khác, thí dụ sông Hồng, hiện tai dân Lao Cai gọi là sông Hồng, dân Phú Thọ lại gọi là sông Thao, đến đồng bằng Bắc Bộ lại trở lại tên sông Hồng nhưng ngày xưa các cụ gọi là sông Cái, dân Hà Nội xưa lại gọi là Nhị Hà. Chào bạn.