Hương tràm

HƯƠNG TRÀM

Thơ: Hoài Vũ
Nhạc:Nguyễn Hồng Phúc
Trình bày: Xuân Thanh
*********************


 
Em gửi gì trong gió trong mây
Ðể sáng nay anh lên Vàm Cỏ Tây
Hoa Tràm e ấp trong vòm lá
Mà khắp trời mây hương tỏa bay!

Dù đi đâu và xa cách bao lâu
Dù gió mây kia đổi hướng thay màu
Còn trái tim em đã trao anh tất cả
Một thoáng hương Tràm cho ta bên nhau

Gió Tháp Mười đã thổi, thổi rất sâu
Có nỗi thương đau có niềm hy vọng
Bầu trời thì cao, cánh đồng thì rộng
Hương Tràm bên anh, mà em ở nơi đâu?

Dù đi đâu và xa cách bao lâu
Dù gió mây kia đổi hướng thay màu
Anh vẫn có bóng em giữa bóng Tràm bát ngát
Anh vẫn thấy mắt em trên lá Tràm xanh ngắt.

Anh vẫn nghe tình em trong hương Tràm xôn xao…
Anh vẫn mang tình em trong tình yêu quê hương…/

 

Bình luận (7)

 1. Lão Nông

  Cách đây khoảng 10 năm vì quá yêu và muốn nghe lại bài hát Hương Tràm của Nguyễn Hồng Phúc do Xuân Thanh hát, tôi đã viết thư nhờ BTV Mai Trung Kiên của VOV tìm và phát sóng. Anh ấy đã tìm rất kỹ nhưng không thấy. Anh ấy có viết email báo tôi, đại ý thế này: Em đã tra cứu tất cả các bài có từ "hương tràm" (cụm từ chính yếu), rồi lại tra theo tên tác giả Nguyễn Hồng Phúc và cả theo tên ca sĩ Xuân Thanh mà chỉ thấy có bài Đi trong hương tràm của Thuận Yến thôi. Tôi tưởng đã hết hy vọng. Ba năm sau, khi BTV Mai Trung Kiên chuyển sang bộ phận khác và BTV Thanh Hương thay thế, tôi lại thử vận may lần nữa. Lần này, Thanh Hương tích cực hơn, ngoài kho băng chính thống mà MTK đã trần kỹ, em ấy còn chịu khó "lục lọi" trong kho băng lưu động (kho này chứa các băng thu thanh trực tiếp trên sân khấu nhưng chưa duyệt đưa vào kho băng chính thống), cuối cùng đã tìm thấy băng âm thanh hiếm hoi đó và các bác đang nghe đây. Khi nghe thì tôi nhận ra đúng là nó được thu tại sân khấu thật (có tiếng vỗ tay ở cuối bài). Tìm hiểu, tôi được biết khoảng cuối những năm 80, 2 nghệ sĩ Xuân Thanh và Kiều Hưng đã đến Trại thương binh Thuận Thành Hà Bắc để hát phục vụ các anh, chị thương bệnh binh, trong đó có anh thương binh Nguyễn Hồng Phúc – tác giả của bài hát Hương Tràm đã in đậm trong tâm trí tôi bao năm từ lần VOV phát sóng thủa ấy…..Bản thu này được thu trực tiếp trong lần biểu diễn đó. Tôi mừng đến muốn khóc khi được nghe lại bài hát này. Một sáng tác nghiệp dư mà sâu thăm thẳm, hút hồn người, đầy chất học thuật, một giọng soprano Xuân Thanh vào hàng đẹp nhất Việt Nam (người trong nghề nói thế), giọng đã quá đẹp lại còn rưng rưng, nhiều cảm xúc. Tôi chẳng còn muốn "đòi" gì thêm ở một tác phẩm "nghiệp dư" nhưng quá đẳng cấp như thế này nữa. Chắc do một lý do sơ xuất nào đó mà một bản thu âm cũng rất chất lượng (về mặt âm thanh) như thế này lại không được đưa vào kho chính thức của VOV. Nếu không có những BTV tâm huyết như Thanh Hương thì chắc có lẽ nó sẽ mãi mãi nằm dưới lớp bụi thời gian, các bác ạ.

 2. thanh nam
  á à. ừ. tôi cưa kịp nghe nên ko biết . sorry nha. tôi tôi cứ nghĩ là bài kia . hihi. tôi là Thanh Nam bạn nhá. ko phải Tank .
 3. thuhienfan
  Anh toquocghicong so sánh khập khiễng thế, bài này của người khác phổ nhạc mà. Mà theo anh, hay gấp 10 nghìn lần là hay kiểu gì? Phân tích cho em biết với.
 4. Blue
  Bạn Đoàn Văn Tăng nhầm rồi! Bài hát Hương Tràm này tuy cũng phổ thơ Hoài Vũ nhưng là bài hát khác với bài Đi trong hương tràm của Thuận Yến. Bài hát này ngoài Xuân Thanh ra thì cho đến nay chưa có người thứ hai thể hiện. Cách thể hiện của Xuân Thanh rất giàu chất kỹ thuật làm cho bài hát mang một màu sắc lung linh và sang trọng lên rất nhiều. Để rõ hơn, mời bạn có thể vào nhaccachmang.net mà xem thêm nhé.
 5. thanh nam
  chào các bác. tôi thì tôi thấy bản của Hoàng Hóa là hay nhất trong các bản mà tôi đã nghe. mời các bác nghe thử nha.