Hò biển

HÒ BIỂN

Sáng tác: Nguyễn Cường
Trình bày: Trung Đức.
*******************

 

Hò ơ... Mênh mang ơ triều lên ớ hờ
Bên này biển bạc, bên kia  than vàng ớ hờ
Đẩy thuyền ta ra khơi cá về nặng lưới ớ hờ
Thuyền nghe biển gọi, nghe bến đợi chờ.

Hò ơ... Nhanh tay khua phàng lên ớ ờ lên ơ hờ...
Con chuồn gọi bạn bay ngang chân trời ớ  hơ...
Nhụ vược đưa thoi, con hồng duyên dáng ớ hờ...
Bình minh cửa biển  cá sáng đầy thuyền.

Hạ Long như say, trời biển hôm nay lộng cánh chim bay
Con nước vơi đầy hò dô hò dô
Năm tháng đêm ngày hò dô hò dô
Thuyền ta trời biển gắn bó trọn đời.

Trời xanh mênh mông, biển rộng mênh mông lại hát cùng ta...
Giông tố tan rồi hò dô hò dô
Nắng ấm lên rồi hò dô  dô hầy dô
Trời yên biển lặng sóng vỗ mạn thuyền.

Hò dô, hò dô, hò dô... 

 

Bình luận (10)

 1. Lão Nông
  Cảm ơn bác ThanhHaiNam đã nhắc tới phần tranh luận bên BCKQ. Thực sự là tôi không còn nhớ tới phần bình luận sôi nổi bên ấy cách đây đã gần 2 năm (tháng 12/2011).

  Để “chắc ăn” (vì đôi khi những cảm nhận về giọng hát của mỗi người một khác và cũng chỉ là….cảm nhận) nên tôi đã gửi bản thu này nhờ BTV kiểm tra giúp. Rất may là nhân dịp đang làm chương trình nên BTV đã kiểm tra, so sánh và cho biết đó chính là bản thu của Trung Đức tại VOV (năm 1980) cùng thời điểm thu thanh Nghe tiếng trống quê hương (Thái Cơ) của Tiến Thành. Đây cũng là bản thu đầu tiên của Trung Đức tại VOV. Có lẽ đúng như các bác đã nói, vào thủa “sơ khai” đó (rời đoàn Ca Múa Hà Sơn Bình lên Hà Nội), TĐ còn giữ lối hát chân phương, bài bản nên nghe rất thuyết phục.

  Ngày xưa tôi cũng chưa bao giờ được nghe bản thu này của TĐ nên khi được nghe cũng ngỡ ngàng không kém các bác. Nhưng nghe kĩ thì thấy một số âm đặc trưng của TĐ không thể “giấu” được. Đã có lần tôi “than” với các bác là đã từng mê giọng hát Trung Đức khi được nghe ca khúc Lá thư gửi em của Đoàn Bổng. Cũng là một trong những bản thu đầu với lối hát vừa giàu cảm xúc, vừa chân phương, trong sáng. Và, chấm hết. Sau bài này thì cũng giống bạn Thương Nguyên, tôi không thể nghe được nữa. Hy vọng một ngày nào đó VOV sẽ phát sóng bản thu trên để chúng ta cũng chiêm nghiệm.

  T/B: Bác NNN ơi, Thanh Vinh có thu thanh tổng cộng 23 bài hát tại VOV (bắt đầu từ tháng 5 năm 1991) nhưng không có bài Hò biển. Tôi cũng chỉ thích có một bản thu đầu tiên của TV là Một chiều hoa tím (Huy Tiến) thôi.

  Nếu bác hay ai có quen Trung Đức thì nên hỏi thêm cho chắc thôi. QV75 bên BCKQ đã khẳng định nghe BTV VOV giới thiệu là Trung Đức khi thu bản này.
 2. Người Nghe Nhạc
  Thưa cả nhà, thật là rất vui khi thấy chúng ta vẫn còn yêu âm nhạc đến thế, vẫn còn đau đáu với mỗi thắc mắc âm nhạc đến thế. Để giải đáp khúc mắc ai là nghệ sĩ thể hiện ở đây, tôi vừa liên lạc với nghệ sĩ Thanh Vinh. Đóng kín cửa phòng, vặn volum hết cỡ và dùng điện thoại bàn để liên lạc với anh nhằm hạn chế nhiễu sóng tối đa. Nghe gần hết một lượt, nâng ống nghe lên hỏi thì anh cho biết đây không phải giọng hát của Trung Đức. Nguyên văn lời anh: "Ông ấy không hát thế này, đây là kiểu hát học thuật, kiểu hát tráng ca mà Trung Đức đâu có hát như vậy. Ông ấy cùng nhà hát với tớ nên tớ biết chứ...". Tôi lại hỏi: liệu có phải là anh? Anh ấy bảo: nghe qua điện thoại thì không rõ lắm đâu nhưng cái "e" (tức là "air" đấy - sao giới ca sĩ chuyên nghiệp hay dùng từ này nhỉ?) thì đúng rồi nhưng cần phải nghe kỹ hơn nữa thì mới khẳng định được. Tôi lại hỏi: Vậy anh thu bài này ở đâu? - Ở Đài chứ đâu nhưng không biết họ phát ở đâu và vào lúc nào. - Vậy sắp tới khoảng đầu tháng mười em ra HN đến anh thì ta cùng nghe lại nhé? - Rồi, cứ đến, nhân thể tớ tặng cái đĩa có 14 bài tráng ca tớ mới ghi. - Ôi, thế thì tuyệt quá còn gì bằng, em sẽ chuyển cho BQT để giới thiệu lên trang nhạc luôn nhé? - Rất sẵn lòng. Thanh Vinh trả lời vui vẻ và hồ hởi như thường lệ.

  Vậy là chúng ta phải chờ đợi vài tuần nữa. Dù có phải Thanh Vinh hát ở đây hay không thì chúng ta vẫn sẽ có lãi là hơn chục ca khúc mới của anh ấy. Mong các bác vui vẻ chờ đợi, nếu có thông tin mới tôi sẽ thông báo ngay. Tôi không ngại khi anh ấy khẳng định lại đúng là Trung Đức. Tất cả vẫn phải tôn trọng sự thật và vì đông đảo bạn nghe nhạc là trên hết. Cảm ơn các bác.
 3. CCB
  Vâng thưa các bác, nếu đây đúng là giọng ca Trung Đức, thì đây cũng là lần đầu tiên, CCB tôi chăm chú nghe và tỏ lời khen ngợi.
  Trung Đức hát bài này thật "đẹp" vậy. Nó hay đến mức khiến tôi nghi ngờ rằng không phải giọng của anh.
  Xin thêm một tí, rằng Trung Đức cứ hát như thế này thì có lẽ... không ai chê được đâu.
 4. Thuong Nguyen
  Em đã được nghe bài này một lần qua radio (nhưng không nhớ rõ là VOV hay Đài PTTH Hà nội), biên tập viên giới thiệu là giọng hát Trung Đức. Theo chủ quan của em thì chất giọng này đúng là của Trung Đức chứ không phải Thanh Vinh. Có lẽ đúng như bác ThanhHaiNam đã nói, Trung Đức hát bài này lúc mới bắt đầu sự nghiệp nên chất giọng chưa bị ảnh hưởng bởi kiểu luyến láy quá mức về sau. Thú thật với các bác, dù không có ý gì với nghệ sỹ, nhưng em không thể nghe Trung Đức và Thu Hiền chính vì cái kiểu luyến láy rất khó chịu này. Em đã từng bị ăn mắng bởi câu chuyện tại sao không nghe Thu Hiền và Trung Đức vì trong đám bạn em có khá nhiều đứa là fan của 2 nghệ sỹ này, mỗi khi ngồi với bọn chúng thì em cứ gọi là "im như thóc", không dám nói câu nào.

  Còn về bài Hò biển, với em Quang Phác vẫn là nghệ sỹ trình bày "đỉnh" nhất. Tên tuổi của Quang Phác hẳn cũng gắn liền với bài hát này.
 5. ThanhHaiNam
  ThanhHaiNam Biên tập viên

  Riêng bài này năm ngoái trang BCKQ các bác bên đó đã có cuộc tranh luận và thẩm định là giọng Trung Đức.
  Trung Đức hát Hò biển lúc mới vào nghề nên giọng vẫn còn chân phương và đẹp hơn sau này.